THÔNG TIN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Cập nhật các quy định về lưu trữ hay xuất hóa đơn điện tử mới nhất năm 2019

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ không thực hiện việc đặt hóa đơn tự in, vì phương thức hóa đơn điện tử sẽ thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy truyền thống. Bên cạnh, năm 2019 cũng là thời điểm “ vàng “ trong lộ trình chuyển đổi bắt buộc từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Do vậy, chủ động cập nhật các quy định về hóa đơn điện tử mới nhất là điều vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân có phát sinh hoạt động kinh doanh.

Các quy định mới nhất về hóa đơn điện tử.

Các quy định mới nhất về hóa đơn điện tử.

Quy định mới nhất về hóa đơn điện tử

Các quy định về hóa đơn điện tử? Đến nay, việc quy định sử dụng hóa đơn điện tử ở nước ta đã bước sang năm thứ 8, kể từ thời điểm triển khai năm 2011. Với đầy đủ điều kiện cần và đủ, hóa đơn điện tử sẽ được đẩy mạnh phát triển và tiến tới thay thế toàn bộ hóa đơn giấy trên phạm vi cả nước theo quy định Bộ Tài Chính.

Theo đó, năm 2019 được đáng giá là thời điểm “ vàng” để hóa đơn điện tử bùng nổ. Hơn nữa, theo lộ trình của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính đến năm 2020 sẽ có khoảng 90% doanh nghiệp hay 90% hàng hóa lưu thông trên thị trường chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Như vậy, có thể thấy năm 2019 chính là thời điểm nước rút để triển khai hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ. Đồng thời, hướng doanh nghiệp đến nền kinh tế thương mại điện tử hiện đại nhanh chóng.

Dưới đây là một số quy định mới về hóa đơn điện tử được triển khai trong năm 2019, doanh nghiệp cần nắm rõ để việc áp dụng hóa đơn điện tử đạt hiệu quả cao.

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có doanh thu 3 tỷ/ năm.

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có doanh thu 3 tỷ/ năm.

Đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Năm 2018, nhóm doanh nghiệp bắt buộc sử sụng hóa đơn điện tử bao gồm : các nhóm doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên, các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao,…

Đồng thời, các doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực cử cơ quan Thuế nếu là các doang nghiệp mới thành lập, các tổ chức đang mua hóa đơn điện tử của cơ quan Thuế, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế,…

Tuy nhiên, bắt đầu từ 1/1/2019 sẽ đảm bảo mục tiêu 30% các tổ chức, doanh nghiệp còn lại sẽ bắt buộc áp dụng triển khai hóa đơn điện tử. Quy định về hóa đơn điện tử tạo bước đi vững chắc để hướng tới năm 2020, việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ áp dụng cho các đơn vị pháp nhân có doanh thu 3 tỷ/ năm và 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Quy định về xuất hóa đơn

Kể từ ngày 1/11/2018 khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì người bán phải tiến hành lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua ngay sau khi hoàn thành giao dịch theo đúng định dạng chuẩn dữ liệu. Hóa đơn điện tử phải có tính pháp lý và được chấp thuận từ Bộ Tài chính và cơ quan Thuế.

Họ tên, chữ số, con dấu và các dữ liệu trên hóa đơn điện tử phải được điền đầy đủ. Và chỉ được xuất hóa đơn điện tử với mặt hàng đã được đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và Đầu tư cùng cơ quan đăng ký kinh doanh có đủ thẩm quyền.
Đối với hóa đơn điện tử giá trị gia tăng, lưu ý ghi đúng mức thuế xuất đã quy định về xuất hóa đơn điện tử.

Quy định về xuất hóa đơn điện tử.

Quy định về xuất hóa đơn điện tử.

Quy định về lưu trữ hóa đơn

Hóa đơn điện tử được thực hiện thực hiện, bảo quản và lưu trữ trực tiếp trên phương tiện điện tử.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân được quyền lựa chọn và áp dụng hình thức bảo quản, lưu trữ hóa đơn điện tử sao cho phù hợp với đặc thù hoạt động và khả năng ứng dụng công nghệ của mình.

Tuy nhiên, việc lưu trữ cần đảm bảo các quy định về lưu trữ hóa đơn điện tử như sau: Tính an toàn bảo mật, toàn vẹn thông tin. Thông tin trên hóa đơn phải được điền đầy đủ, không bị thay đổi hoặc sai lệch trong suốt thời gian lưu trữ.

Thời hạn lưu trữ đúng và đủ theo quy định của pháp luật kế toán. Bên cạnh đó, hóa  đơn điện tử vẫn có thể được in ra giấy hoặc tra cứu khi có nhu cầu.

Hóa đơn điện tử hết thời hạn lưu trữ theo quy định pháp luật kế toán và không kèm theo các quy định khác từ cơ quan thẩm quyền thì được phép tiêu hủy.

Để tránh bị động khi sử dụng hóa đơn điện tử, việc các doanh nghiệp cần làm ngay lúc này là lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, có tích hợp đầy đủ chức năng quản trị hệ thống như phần mềm hóa đơn điện tử Azavat ưu việt.

Trên đây là những thông tin về các quy định về hóa đơn điện tử. Nếu còn thắc mắc, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi – đội ngũ chuyên gia tại Azavat để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc sử dụng hóa đơn điện tử tại Quảng Trị.

Thông tin liên hệ công ty Azavat

Địa chỉ: 137/8/6 Đường số 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM

Số điện thoại: 0939 257 368

Email: admin@azavat.com


 

Tin liên quan