THÔNG TIN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Như thế nào là hóa đơn điện tử hợp lệ? Điều doanh nghiệp nên biết

Trước khi đăng ký áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử thì khách hàng cần nắm rõ hóa đơn điện tử hợp lệ cần đảm bảo các yếu tố nào. Để giúp mọi người có thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây. 

 

Hóa đơn điện tử hợp lệ là gì?

Hóa đơn điện tử hợp lệ là gì?

Tạo lập hóa đơn điện tử doanh nghiệp như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về hóa đơn điện tử hợp lệ thì doanh nghiệp cần biết cách tạo lập hóa đơn như thế nào. Thế thì điều kiện tạo lập hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp như thế nào?

Điều kiện tạo lập hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Để sử dụng hóa đơn điện tử điều đầu tiên doanh nghiệp cần thực hiện là khởi tạo hóa đơn. Hóa đơn điện tử được tạo lập, xử lý trên hệ thống điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. 

Điều kiện doanh nghiệp tạo lập hóa đơn điện tử đó là: 

- Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế, hoặc tổ chức kinh tế sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng. 

- Doanh nghiệp có địa điểm, các đường truyền tải, thông tin,  mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử. 

- Doanh nghiệp có đội ngũ người thực hiện có đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. 

- Doanh nghiệp cần chuẩn bị chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật.

- Doanh nghiệp có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử bán hàng cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm kế toán tại thời điểm lập hóa đơn và có các quy trình lưu trữ dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu.

Hóa đơn điện tử hợp pháp cần đảm bảo các yếu tố gì? 

Hóa đơn điện tử hợp lệ đảm bảo yếu tố nào?

Hóa đơn điện tử hợp lệ đảm bảo yếu tố nào?

Hóa đơn điện tử hợp pháp cần đảm bảo các yếu tố sau: 

Cung cấp đầy đủ thông tin

Hóa đơn điện tử hợp lệ yếu tố đầu tiên là cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin liên quan đến bên bán và bên mua. Ngoài ra trên hóa đơn phải có chữ ký đóng dấu của bên bán cùng ngày tháng năm lập hóa đơn để làm cơ sở đối chiếu thông tin. Với thông tin về chữ ký của bên mua thì còn cần dựa vào bên mua có phải là đơn vị kế toán hay không. Nếu là đơn vị kế toán thì bên mua có các giấy tờ hay hồ sơ chứng minh nguồn gốc giao dịch hàng hóa này hay không rồi mới quyết định chính xác là hóa đơn cần chữ ký của bên mua hay không. 

Thông tin chính xác

Một trong những ưu thế của hóa đơn điện tử chính là hạn chế tối đa tình trạng hóa đơn làm giả, làm khống. Do đó, để đảm bảo hóa đơn điện tử hợp lệ thì thông tin trên hóa đơn khi gửi đến cho bên mua hay cơ quan chức năng phải đảm bảo không được chỉnh sửa bất cứ thông tin gì so với bản gốc. Như thế thì mới đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn điện tử.

Có dấu xác thực

Đối với trường hợp doanh nghiệp được pháp luật quy định là phải có dấu xác thực của cơ quan thuế để đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn. Có thể là những doanh nghiệp chưa rõ thông tin và đang trong tình trạng được cơ quan chức năng theo dõi hay các công ty đang có dấu hiệu bỏ trốn thì việc có con dấu xác thực của cơ quan thuế mới được xem là hóa đơn hợp lệ để có thể thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán.

Các tiêu chí cụ thể cần có trên hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử hợp lệ có thông tin gì?

Hóa đơn điện tử hợp lệ có thông tin gì?

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố giúp hóa đơn điện tử hợp pháp nói trên thì cụ thể hóa đơn điện tử cần cung cấp đầy đủ thông tin sau: 

- Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, mẫu số thứ tự hóa đơn.

- Tên địa chỉ, mã số thuế của người bán.

- Tên địa chỉ, mã số thuế của người mua. 

- Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, thành tiền ghi bằng số và bằng chữ. 

- Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người ban, ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn.

- Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán. 

Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi tiếng nước ngoài thì chữ nước ngoài đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ Tiếng Việt. 

Với hóa đơn tiền điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ ngân hàng thì không nhất thiết phải có chữ ký của người mua, dấu của người bán. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ mà chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng. Để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách đơn giản thuận tiện doanh nghiệp cần lựa chọn một  nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo. 

Azavat là một trong những trang cung cấp gói hóa đơn điện tử đảm bảo mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Để biết thêm thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử này các bạn hãy truy cập và địa chỉ azavat.com để được tư vấn là biết thêm những thông tin cần thiết. 

Địa chỉ: 137/8/6 Đường số 59, P14, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Số điện thoại: 0939 257 368

Email: admin@azavat.com
 

Tin liên quan