THÔNG TIN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Cách phân biệt hoá đơn điện tử không có mã xác thực và có mã xác thực

Việc triển khai và áp dụng hóa đơn điện tử không có mã xác thực và có mã xác thực không không còn là điều xa lạ với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh. Nhưng để phân biệt hóa đơn điện tử không có mã xác thực và có mã xác thực thì không phải đối tượng nào cũng có thể biết được. Chính vì vậy, nội dụng trong bài viết dưới đây sẽ xoay quanh vấn đề trên để bạn đọc có thể hiểu rõ cũng như tự mình phân biệt được thế nào là hóa đơn điện tử có mã xác thực và hóa đơn điện tử không có mã xác thực.

Phân biệt các loại hóa đơn điện tử.

Phân biệt các loại hóa đơn điện tử.

Có mấy loại hóa đơn điện tử hiện hành?

Hóa đơn điện tử là định nghĩa cho các thao tác khởi tạo, lập, xử lý thông tin hàng hóa, dịch vụ được thực hiện trên máy tính theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Toàn bộ các thông điệp dữ liệu về hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tiếp nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử nhanh chóng, thuận tiện.

Hóa đơn điện tử chỉ được thực hiện khi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế kinh doanh và đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về kinh doanh hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Hiện nay, có hai loại hóa đơn điện tử được Bộ Tài Chính và Tổng cục thuế cho phép lưu hành tại Việt Nam chính là hóa đơn điện tử không có mã xác thựchóa đơn điện tử có mã xác thực.

Hóa đơn điện tử không có mã xác thực

Hay còn được gọi là hóa đơn điện tử theo thông tư số 32/2011/TT-BTC.  Đây là phương thức thanh toán giúp các doanh nghiệp và tổng cục thuế thực hiện các nghiệp vụ trên thiết bị điện tử nhanh chóng và chính xác.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực 

Còn gọi là hóa đơn điện tử xác thực theo quyết định số 1209/2015/QĐ – BTC. Đây là một loại hóa đơn điện tử được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế trước khi chuyển cho người mua.

Hóa đơn điện tử có hai dạng.

Hóa đơn điện tử có hai dạng.

Làm thế nào để phân biệt hóa đơn điện tử không có mã xác thực và có mã xác thực

Dựa vào tính chất, đặc điểm riêng mà chúng ta có thể tự phân biệt hóa đơn điện tử không có mã xác thực và có mã xác thực. Cụ thể như:

Hóa đơn điện tử không có mã xác thực

- Bản chất hóa đơn điện tử không xác thực tương đối giống với hóa đơn giấy trong các thủ tục xóa bỏ, hủy, thu hồi và lập biên bản. Đây là hình thức thanh toán điện tử được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay.

- Tất cả thông tin dữ liệu trên hóa đơn điện tử sẽ do cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bảo quản và xuất trình khi cơ quan thuế, các ban ngành có thẩm quyền tiến hành thanh tra kiểm tra.

- Từ đó cho thấy, chủ sỡ hữu hóa đơn điện tử chính là người chịu trách nhiệm với dữ liệu, thông tin trên hóa đơn của mình. 

- Việc cấp hóa đơn điện tử không có mã xác thực chỉ được diễn ra giữa người bán và người mua đảm bảo tính pháp lý theo quy định nhà nước đề ra.

Hóa đơn điện tử xác thực có kèm mã xác thực.

Hóa đơn điện tử xác thực có kèm mã xác thực.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực

- Khi sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực, thay vì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và bảo quản dữ liệu thì hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế sẽ đảm nhiệm việc lưu trữ và bảo quản dữ liệu cho doanh nghiệp.

- Cơ quan thuế và đối tác có thể tự mình kiểm tra hóa đơn thông qua hệ thống cấp mã xác thực. Do đó, cơ quan thuế sẽ chịu trách nhiệm bảo quản dữ liệu của người nộp thế.

- Bên cạnh người bán và người mua thì hóa đơn điện tử xác thực còn có sự can thiệp của bên thứ 3 là Tổng cục chi cục thuế để đảm bảo tính pháp lý và chính xác nhất cho hóa đơn.

- Ngoài các thông tin cần có theo quy định trên hóa đơn điện tử thông thường, hóa đơn có mã xác thực còn bao gồm các thông tin sau:

Số xác thực: Là dãy số có cấu trúc theo quy định và được cấp thông qua hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế.

Mã xác thực: Là chuỗi ký tự được mã hóa và được Tổng cục Thuế cung cấp dựa trên hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn.

Mã QR: Cũng là một điểm riêng biệt chỉ có trên hóa đơn điện tử xác thực, mã QR được đặt ở góc bên phải của hóa đơn.

Khách hàng có thể đọc mã QR thông qua điện thoại và máy tính bảng để kiểm tra và theo dõi các thông tin trên hóa đơn.

Hi vọng với những thông tin trong nội dung bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được hóa đơn điện tử không có mã xác thực và hóa đơn điện tử có mã xác thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ hóa đơn điện tử Azavat, bạn đọc có thể gọi điện thoại tới hotline: 0939 257 368 hoặc đến trực tiếp công ty tại số 137/8/6 Đường số 59,Phường 14, Q. Gò Vấp, TP HCM để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Các dịch vụ của Azavat cung cấp:

- Mẫu số của hóa đơn điện tử ở Nghệ An

- Hóa đơn điện tử không có mã xác thực

- Hóa đơn điện tử có mã xác thực

- Hóa đơn điện tử không xác thực

- Hóa đơn điện tử có xác thực

 

Thông tin liên hệ Công ty Azavat

Địa chỉ: 137/8/6 Đường số 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Số điện thoại: 0939 257 368

Email: admin@azavat.com


 

Tin liên quan