THÔNG TIN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Giải đáp hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Khi dịch vụ intenet ngày càng phát triển kéo theo các dịch vụ thanh toán, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ cũng dần chuyển mình để bắt kịp xu hướng thương mại điện tử. Chính vì vậy, sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người dùng còn đang băn khoăn không biết liệu rằng hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung giải đáp vấn đề trên. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Hóa đơn điện tử có phải đóng dấu?

Hóa đơn điện tử có phải đóng dấu?

Trên hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Theo khoản 1 Điều 3 trong Thông tư số 32/ 2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài Chính thì:

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông tin về dữ liệu hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi , nhận, lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Hóa đơn điện tử được khỏi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế về bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Trên hóa đơn điện tử bao gồm những thông tin gì?

Cũng tương tự như hóa đơn giấy truyền thống, trên hóa đơn điện tử cũng bao gồm đầy đủ thông tin về người bán, người mua, tên hàng hóa hoặc loại hình dịch vụ, chữ ký điện tử, thông tin ngày lập hóa đơn,… Cụ thể như:

-    Thông tin ngày, tháng, năm thành lập và gửi hóa đơn.

-    Tên hóa đơn, số thứ tự hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu. Trong đó, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự trên hóa đơn phải đảm bảo theo đúng quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính đề ra.

-    Thông tin họ tên, địa chỉ, mã số thuế kinh doanh của người bán.

-    Thông tin họ tên, địa chỉ, mã số thuế kinh doanh của người mua.

-    Tên sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, giá thành hàng hóa, số lượng, thành tiền ghi bằng số và bằng chữ. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng thì cần bổ sung thêm dòng thuế suất, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền phải thanh toán bao gồm số và chữ.

-    Chữ ký điện tử được pháp luật công nhận của người bán và người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

-    Thông tin trên hóa đơn điện tử phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Đối với trường hợp cần phải ghi thêm chữ nước ngoài thì cần đặt chữ nước ngoài bên trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt bên dưới dòng tiếng Việt với kích cỡ chữ nhỏ hơn.

Trên hóa đơn cần có chữ ký điện tử.

Trên hóa đơn cần có chữ ký điện tử.

Lưu ý: Các nội dung phải phản ánh đúng tính chất, đặc điểm của ngành nghề kinh doanh, thông tin sản phẩm, số tiền thanh toán cũng như thông tin người bán, người mua và tên hàng hóa dịch vụ hoặc nội dung thu tiền theo đúng các nội dung quy định của pháp luật.

Đối với một số trường hợp hóa đơn điện tử mà không có đầy đủ các nội dung theo yêu cầu thì bắt buộc phải thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài Chính.

Vậy hóa đơn điện tử có cần phải đóng dấu không?

Với thắc mắc ‘ Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?”, chúng tôi xin trả lời rằng: Tùy thuộc vào điều kiện và thông báo phát hành hóa đơn điện tử của mỗi doanh nghiệp mà chúng ta mới quyết định có cần đóng dấu hay không. Bởi:

Căn cứ theo Điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định:

- Tổ chức kinh doanh bán hàng hóa có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp: hóa đơn điện tử, hóa đơn nước, hóa đơn dịch vụ miễn thông, hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự tin theo hướng dẫn tại Thông tư này.

- Đối với những khách hàng là doanh nghiệp, đơn vị kế toán cần kê khai thuế thì bắt buộc phải ký điện tử hoặc đóng dấu vào hóa đơn điện tử thì hóa đơn đó mới được xem là hóa đơn hoàn chỉnh và chứng nhận tính pháp lý khi sử dụng với cơ quan thuế.

- Hóa đơn điện tử không cần phải có đóng dấu nếu như doanh nghiệp có khả năng tự in hóa đơn.

Tùy thuộc vào trường hợp mà hóa đơn điện tử mới cần đóng dấu.

Tùy thuộc vào trường hợp mà hóa đơn điện tử mới cần đóng dấu.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu doanh nghiệp bán hàng đủ điều kiện tự in hóa đơn và thông báo phát hành hóa không cần chữ ký thì trên hóa đơn điện tử không cần thiết phải có đóng dấu của người bán và chữ ký người mua.

Còn nếu doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn mà có chữ ký thì bắt buộc hóa đơn điện tử cũng phải có chữ ký.

Tóm lại, hóa đơn điện tử không cần thiết phải có đóng dấu và chữ ký của bên mua và bán trong trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện để in và phát hành hóa đơn không cần đóng dấu, chữ ký.

Nếu trường hợp doanh nghiệp phát hành hóa đơn có dấu và chữ ký thì trên hóa đơn điện tử cũng phải có dấu và chữ ký doanh nghiệp.

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi với các vấn đề về thủ tục thanh toán, giao nhận và lưu trữ thông tin trên hóa đơn giấy thì dịch vụ hóa đơn điện tử Azavat sẽ là vị cứu tinh của bạn.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ hoàn tất các thủ tục thanh toán trong mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhanh chóng với một mức giá ưu đãi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ hóa đơn điện tử tại công ty Azavat, các bạn có thể gọi điện thoại tới hotline: 0939 257 368 hoặc đến trực tiếp công ty tại số 137/8/6 Đường số 59, Phường 14, Q. Gò Vấp, TP HCM để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ Công ty Azavat

Địa chỉ: 137/8/6 Đường số 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Số điện thoại: 0939 257 368

Email: admin@azavat.com

Tin liên quan